21/02/2019

Khiếu nại hồ sơ visa đi Úc

Visa đi Úc bị từ chối hay bị hủy là một điều mà không ai trong chúng ta mong muốn. Tuy nhiên, không phải ai cũng đáp ứng được những điều kiện đề ra dành cho các loại visa đi Úc. Những trường hợp visa bị từ chối hoặc hủy phần lớn là do không đủ bằng chứng, có vấn đề về sức khỏe hoặc pháp lý.

Nếu bạn đang trong trường hợp này, có visa đi Úc bị hủy hoặc bị từ chối bởi bộ di trú Úc, bạn có thể khiếu nại di trú lên tòa Phúc thẩm Hành Chính (Administrative Appeals Tribunal) đề tòa xem xét lại về quyết định của bộ di trú.

Khiếu nại di trú lên tòa Phúc thẩm Hành chính là việc làm quan trọng trong trường hợp hồ sơ xin cấp visa di trú Úc bị từ chối hoặc visa bị hủy bỏ. Bởi vì đó là cơ hội cuối cho bạn để đạt được visa, hoặc kháng cáo lại những gì mà bộ di trú Úc đã đánh giá sai về hồ sơ của bạn.

Việc xin visa đi Úc vốn đã không dễ dàng bởi Bộ Di Trú Úc ngày càng siết chặt việc xét duyệt hồ sơ. Hồ sơn xin cấp visa đi Úc của người lao động nước ngoài rất dễ bị từ chối khi Bộ Di Trú Úc xem xét và nhận định chưa đủ điều kiện. Thậm chí khi đã được cấp visa, bạn cũng có thể bị Bộ Di Trú Úc hủy visa khiến bạn trở thành công dân bất hợp pháp ở Úc. Trong những trường hợp này, kháng cáo chính là cơ hội cho bạn được cấp visa và công nhân visa di trú Úc.

Tùy vào từng trường hợp và vấn đề phát sinh cụ thể thì sẽ có những diễn biến ngay sau khi bạn nộp đơn tái xét chính thức. Nhưng Newland sẽ đưa ra diễn biến chung để các bạn dễ hình dung và nắm rõ:

  1. Xác Nhận Từ Tòa: Sau khi bạn đã nộp đơn, tòa sẽ gửi cho bạn thư xác nhận là họ đã chính thức nhận được lệ phí và án đơn của bạn. Tất nhiên, họ sẽ xem xét kĩ lưỡng hồ sơ của bạn có hợp lệ hay không, và họ sẽ gửi thư kèm mã số hồ sơ cho bạn. Nếu tòa án xét thấy có bất kì vấn đề gì đó không đúng thì họ sẽ thông báo đơn thư cho bạn. Tòa án có thể sẽ đòi hỏi thêm thông tin từ bạn hoặc yêu cầu bạn đưa ra bình luận về khía cạnh nào đó về hồ sơ của bạn.
  2. Thuyết Phục và Chứng Minh: Đến đúng ngày hạn định thì tòa sẽ tiến hành xét xử. Bạn sẽ được mời đến phiên tòa để tiến hành buổi xét xử. Chủ tọa sẽ xem xét các bằng chứng của bạn và phỏng vấn bạn. Một số trường hợp cá biệt thì bạn sẽ được phỏng vấn qua điện thoại. Đây chính là lúc mà bạn cần đưa ra những câu trả lời thuyết phục nhất để tòa có thể dựa vào bằng chứng và lời nói của bạn để thay đổi và xem xét lại quyết định của bộ di trú về visa của bạn.
  3. Chờ Đợi Xét Duyệt: Thời gian cụ thể xét duyệt cho mỗi loại hồ sơ visa là khác nhau.
  4. Bổ sung bằng chứng: Một trong những điều quan trọng để thắng kiện đó là bằng chứng. Tất nhiên, bạn sẽ cần phải thu thập các bằng chứng liên quan đến trường hợp visa của bạn. Đây là việc làm cần thiết và bắt buộc để bạn chứng minh được rằng bạn đã đáp ứng đủ điều kiện xét duyệt visa. Và quan trọng nhất là để bạn chứng minh rằng quyết định của bộ di trú là hoàn toàn sai. Tuy nhiên, việc thu thập và bổ sung bằng chứng lên tòa di trú là không hề đơn giản. Thông thường, bạn sẽ cần một chuyên gia về luật di trú để hướng dẫn bạn việc này. Bởi vì luật di trú rất khó hiểu và phức tạp, bạn cần một người am hiểu luật để hướng dẫn bạn đâu là loại bằng chứng thích hợp, và những gì cần thiết để trình bày cho bộ di trú, ví dụ như: trường hợp của bạn là đáp ứng điều kiện của luật số mấy, tiểu mục mấy, bằng chứng có đủ như trong luật yêu cầu hay chưa, quyết định của bộ di trú sai ở điểm nào….v..v..
  5. Các loại quyết định sau khi xét xử: Sau khi tiến hành phiên xét xử về visa của bạn, tòa sẽ đưa ra một số kiểu quyết định chính sau:
  • Affirm the decision: có nghĩa là Tòa án đồng ý với quyết định của Bộ di trú.
  • Vary the decision: có nghĩa là Tòa án đồng ý một phần với các quyết định của Bộ di trú.
  • Set aside the decision and substitute a new decision: có nghĩa là Tòa án đã chấp nhận lập luận của bạn và quyết định thay đổi phán quyết của bộ di trú.
  • Remit the decision: có nghĩa là tòa chấp nhận lập luận của bạn và tòa gửi hồ sơ của bạn trở lại Bộ di trú. Bộ di trú sẽ tiến hành xem xét lại dưới sự hướng dẫn cụ thể từ Tòa án.
  • No jurisdiction: tòa án quyết định rằng họ không có thẩm quyền xem xét quyết định của bộ di trú.

Nếu visa của bạn vừa bị từ chối hoặc hủy, hãy liên lạc ngay với người đại diện để được hướng dẫn nộp đơn lên tòa Phúc Thẩm. Bởi vì thời gian để nộp đơn khiếu nại là có hạn. Vì vậy, bạn cần phải tìm cho mình một người đại diện thật nhanh để hỗ trợ bạn kịp thời. Hoặc bạn có thể liên lạc cho Newland tại 61-2-97257922 (ở Úc)028 3931 0614 (ở Việt Nam) để được hướng dẫn thêm.