13/12/2019

Nên chọn nước nào khi định cư theo diện đầu tư?

Việc định cư theo diện đầu tư tại Úc, Mỹ, Canada đang là những chương trình thu hút số lượng lớn người Việt tham gia đầu tư. Cộng đồng người Việt tại những nước này rất đông đúc. Riêng một vài năm gần đây, tỷ lệ người nhập cư vào những nước này theo chương trình đầu tư mang xu thế tăng, đặc biệt là Canada và Mỹ.

Các nước vững mạnh luôn là sự chọn lọc bậc nhất đối có những người mong muốn đi định cư nước ngoài. Bởi những đất nước này không chỉ sở hữu một cuộc sống chất lượng, một môi trường sống văn minh, tiên tiến mà quan trọng hơn nó còn có lợi cho họ cơ hội vững mạnh kinh tế và con cái của họ được tiếp cận một nền giáo dục hoàn hảo.

Định cư theo diện đầu tư Canada, Mỹ, Úc đang là những chương trình lôi kéo hầu hết người Việt tham dự. cộng đồng người Việt tại những đất nước này vẫn đang ngày càng được mở rộng hơn. Riêng một vài năm sắp tới đây, tỷ lệ người nhập cư vào những nước này theo chương trình đầu tư sở hữu xu hướng nâng cao, đặc trưng là định cư tại Mỹ.

Nhà đầu tư sẽ được hưởng những quyền lợi như thế nào?

Diện đầu tư nhập cư vào Mỹ được gọi là chương trình đầu tư định cư EB5. Trong năm 2013, Việt Nam chỉ có 46 người nhập cư theo diện đầu cơ EB-5, năm 2014 đã lên tới 121 nhà đầu tư, nâng cao 45% số lượng nhà đầu tư. Nước Mỹ thu hút người Việt bởi sự năng động, lớn mạnh, một đất nước được xem là cường mạnh nhất toàn cầu.

Ví dụ như mang thẻ xanh Mỹ hoặc phát triển thành thường trú nhân của Úc, Canada thì nhà đầu tư có thể tiết kiệm một khoản tiền lớn trong việc chi trả học phí cho con cái, vì con cái của nhà đầu cơ sẽ được học miễn phí đến hết trung học tại phần đông hệ thống trường công của nước họ định cư theo diện đầu tư, học phí đại học cũng sẽ hạn chế gần 70% so với du học sinh. Chế độ phúc lợi xã hội tại các nước phát triển hoàn toàn là niềm mong ước của công dân ở những nước đang phát triển như Việt Nam. Trợ cấp chính phủ về nhà ở, y tế, bảo hiểm,… cả gia đình nhà đầu tư sẽ thừa hưởng như 1 công dân bình thường. Bên cạnh đó, nhà đầu tư vẫn có thể duy trì việc kinh doanh tại Việt Nam bằng việc đi về thường xuyên mà không gặp trở ngại gì.

Giữa các nước Úc, Mỹ và Canada, nên chọn định cư theo diện đầu tư ở đâu?

Theo chương trình định cư theo diện đầu tư ở Mỹ, nhà đầu tư ko bị giới hạn về độ tuổi, không đề xuất trình độ ngoại ngữ, không cần trực tiếp quản lý công tác đầu tư hằng ngày, không yêu cầu có đơn vị kinh doanh hoặc kinh nghiệm điều hành doanh nghiệp,… chỉ cần nhà đầu tư sở hữu khả năng về vốn đầu tư và với nhu cầu định cư Mỹ. Khả năng tài chính ở đây là số tiền để đầu tư vào một công ty tại Mỹ tương đương có khoảng 500.000 USD và tạo ra được việc làm cho 10 người bản xứ, số tiền sẽ được hoàn trả sau 5 năm. Chương trình đã thu hút đông đảo nhà đầu tư trên khắp thế giới, cho tới thời điểm 30/9/2015, Sở di trú Mỹ đã nâng khoản tiền đầu tư tối thiểu lên 800.000 USD, bên cạnh ấy là việc tạm ngưng cấp visa EB-5 cho 1 số nước. Việt Nam vẫn là nước đang được Mỹ mở rộng cửa chào đón cho chương trình này. Riêng vấn đề mà nhà đầu tư quan tâm thì vẫn là khả năng thành công và hoàn vốn của một công ty mà họ không trực tiếp quản lý. Chương trình định cư theo diện đầu tư tại Úc, Canada, có sự khác biệt hơn so với Mỹ

Ngay trong khoản đầu thì việc đầu tư là không đề xuất nhưng sau khi sở hữu visa thì buộc nhà đầu tư phải thực hiện việc buôn bán. Số tiền để tham dự định cư theo diện đầu tư ở Canada, đầu tư định cư Úc cũng có sự chênh lệch khá rõ so với Mỹ. Úc là 1,5 triệu AUD và Canada là 800.000 CAD và là đầu tư cho chính phủ và được hoàn trả lại sau 4-5 năm. Để đầu tư vào 2 nước này nhà đầu tư còn phải thỏa mãn các điều kiện về độ tuổi, kinh nghiệm buôn bán và phải đủ điểm theo quy định thang điểm di trú.

Khoảng thời gian chờ chấp nhận cũng khác nhau giữa các nước, trong khi Mỹ và Úc cần trung bình 1 – 2 năm thì chương trình định cư theo diện đầu tư ở Canada cần tới 3 năm trở lên.

Ngày nay, Mỹ và Canada cũng sở hữu chương trình dành riêng cho doanh nhân muốn sang nhanh theo diện visa khiến cho việc dưới hình thức sắm lại doanh nghiệp hoặc mở công ty tại 2 nước này. Sau một thời gian vận hành tổ chức, nhà đầu tư có thể xúc tiến xin visa thường trú.

Việc tuyển lựa đầu tư Canada còn tùy thuộc vào quan niệm sống của mỗi nhà đầu tư muốn thích nghi không gian sống như thế nào. Mỹ là 1 cường quốc về kinh tế, dành cho các người thích cạnh tranh và tăng trưởng sở hữu môt nhịp độ sống nhanh, không giới hạn nghỉ, các cơ hội kinh doanh hấp dẫn. Trong lúc việc tham gia định cư theo diện đầu tư tại Canada Úc thì thiên về sự ổn định, một cuộc sống nhẹ nhàng. Nhưng dù chọn môi trường sống nào thì việc định cư tại những nước này vẫn là sự chọn lựa lý tưởng cho một thế hệ ngày mai tại vùng đất mới, hứa hẹn nhiều điều tốt đẹp.

Dịch vụ visa Úc diện đầu tư thương mại liên quan