26/10/2019

6 công việc hàng đầu cơ hội việc làm và định cư tại Úc

định cư tại Úc là chương trình di cư lành nghề của Úc được thiết kế để lấp đầy khoảng trống kỹ năng để đáp ứng nhu cầu kinh tế của đất nước. Tuy nhiên, sự thiếu hụt trong một số kỹ năng vẫn tiếp tục còn tồn tại.

Làm việc và định cư ở Úc tồn tại một trong những chương trình nhập cư lớn nhất thế giới với 190.000 địa điểm được lưu giữ hàng năm cho người di cư lâu dài nhất. Một phần lớn của chương trình – gần 70 phần trăm – được dành cho những người di cư có tay nghề, những người mang các kỹ năng theo yêu cầu để đáp ứng nhu cầu của nền kinh tế Úc.

Hơn 128.000 thị thực vĩnh viễn được cấp cho những người định cư đi Úc diện tay nghề với các kỹ năng cần thiết mỗi năm.

Top ngành Hot tạo cơ hội việc làm và định cư tại Úc

Các kỹ năng cần thiết nhất trong 2019-2020 tại Úc bao gồm y tá, thợ điện, giáo viên trung học, thợ cơ khí, thợ kim loại, thợ mộc và người tham gia.

Trong năm 2019-2020, Úc đã dành hơn 17.300 địa điểm cho các y tá đã đăng ký dưới dòng Skiled. Theo luồng Độc lập có tay nghề, người xin thị thực không bắt buộc phải có bất kỳ đề cử nào của tiểu bang / lãnh thổ hoặc chủ lao động và họ được cấp thị thực vĩnh viễn(Đi Úc diện tay nghề kỹ năng độc lập – Thủ tục visa 189) và họ được tự do sống làm việc định cư tại Úc tại quốc gia này.

1 . Ngành điều dưỡng luôn đứng Top hàng đầu trong nhu cầu làm việc tại Úc

điều dưỡng định cư tại úcCô y tá, kiểm tra bệnh nhân 

Trong kế hoạch làm việc định cư tại Úc, cần có 17.322 y tá đã đăng ký và Bộ Nội vụ chỉ mời 413 người nộp đơn xin thị thực cho đến ngày 11 tháng 09.

Trong khi với 9.303 thợ điện, 8.480 giáo viên trung học, 8.372 thợ mộc và thợ tham gia, 6.979 thợ kim loại và thợ máy và 6.099 thợ cơ khí là một số nghề nghiệp có nhu cầu cao nhất, rất ít người được mời xin visa theo các ngành nghề này đây là một sự khó nhằn cho nhu cầu cao tạo cơ hội làm việc và tại định cư. 

2Ngành Giáo Dục mầm non tại Úc

Vị trí công việc phổ biến là trở thành giáo viên mầm non, trực tiếp đứng lớp chăm sóc các trẻ dưới 6 tuổi. Đặc trưng của trẻ trong giai đoạn này đang phát triển mạnh mẽ để khám phá thế giới, vì vậy cũng đòi hỏi giáo viên mầm non khả năng giao tiếp truyền đạt tốt đến các trẻ. Các kỹ năng như hát, múa, vẽ tranh, đọc truyện… Trở thành yếu tố không thể thiếu với người giáo viên mầm non.

Cơ hội việc làm: Theo Bộ giáo dục, việc làm và quan hệ công sở Úc (DEEWR), việc giảng dạy và chăm sóc trẻ em đang có nhu cầu rất cao trên toàn quốc, đặc biệt là giáo dục và chăm sóc trẻ mầm non. Ước tính có khoảng 300.000 trẻ em 3 – 5 tuổi cần đến các trường học. Do số lượng trẻ em đến tuổi đi học, cần được chăm sóc cao. Nên các cơ sở giáo dục có nhu cầu giáo viên theo đó cũng cao. Dự kiến đến năm 2022, Úc sẽ cần đến 59.400 nhân sự trong ngành giáo dục mầm non. Và 25.800 lao động có chuyên môn trong lĩnh vực chăm sóc trẻ em (theo joboutlook.gov.au).

Cơ hội đinh cư: Danh sách ngành nghề ưu tiên làm việc định cư tại Úc bao gồm hai vi trí công việc Child Care Centre Manager và Early Childhood ( pre-Primary School) . Chỉ cần làm việc trong ngành giáo dục mầm non từ 2-3 năm là con đường định cư sẽ trở lên rất thuận lợi với du học sinh

ngành giáo dục mần mon định cư tại úc

Nguồn nhân lực hấp dẫn định cư tại Úc cho ngành giáo dục mầm non 

Mức lương hấp dẫn: Theo trang , mức lương hiện tại của một giáo viên mầm non tương đối cao. Ở New South Wales giáo viên mầm non có mức lương chung từ 58.000 – 68.000A$/1 năm; Ngay trung tâm Sydney giám đốc trung tâm và giáo viên mầm non dao động từ 65.000 – 85.000A$/1 năm; Ở Victoria, cũng khá cao từ 28 – 33 A$/1 giờ ; ở thủ đô Canbera 1 giáo viên có mức lương từ 67.000 – 75.000A$/1 năm. Cao nhất là ở Brisbane được trả từ 20 – 40A$/1 giờ, Adelaide thì thấp hơn từ 25 – 30A$/1 giờ.

3 . Ngành khoa học nông nghiệp làm việc và định cư tại Úc

Dựa trên các kỹ năng và trình độ thể hiện trong biểu hiện quan tâm được nộp bởi người xin thị thực tiềm năng, Bộ Nội vụ cấp cho họ thư mời nộp đơn xin thị thực.

Bộ Nội vụ cho đến ngày 11 tháng 9 đã mời 15 thợ điện, 115 giáo viên trung học, sáu thợ mộc và thợ tham gia, mười thợ cơ khí và chỉ có ba thợ kim loại và thợ máy để xin visa.

Ranbir Singh của Lakshaya Migration cho biết trong khi có nhu cầu lớn đối với một số ngành nghề làm việc tại Úc, không có nhiều ứng viên có thể đủ điều kiện để nộp đơn xin thường trú theo những nghề nghiệp đó.

Tôi không thể nhớ lại việc có một khách hàng duy nhất đề cử nghề Nông dân chăn nuôi trong những năm này, anh ấy nói với SBS Punjabi tháng trước.

Cho đến nay, Bộ Nội vụ đã không đưa ra một lời mời nào ngay cả khi có 4.841 địa điểm dành riêng cho người chăn nuôi trong năm nay.

Các quốc gia như Ấn Độ đang thúc đẩy định cư tại Úc nhưng những người tham gia vào các ngành nghề như vậy ở Việt Nam nước ta sẽ không có trình độ chuyên môn cần thiết và trình độ tiếng Anh bắt buộc phải có thị thực vĩnh viễn ở Úc, ông Mr nói.

Úc có sự thiếu hụt kỹ năng lớn, đặc biệt là ở khu vực nông thôn và khu vực lân cận. Bộ trưởng Nông nghiệp David Littleproud đã nói với SBS Punjabi vào tháng trước rằng ngành nông nghiệp nói riêng đang vật lộn với tình trạng thiếu lao động nhu cầu đi Úc diện tay nghề.

Có một sự thiếu hụt lao động rất lớn cho việc đi Úc diện tay nghề, đặc biệt là để chọn và một thị thực visa nông nghiệp có thể giúp giải quyết điều đó, ông Mr Littleproud cho biết hồi tháng trước.

Trong khi thị thực nông nghiệp độc lập gặp rắc rối với các đối tác liên minh – đảng Tự do và Quốc tịch – có quan điểm khác nhau về nó, Bộ trưởng Di trú mới đã nhiều lần nói rằng ưu tiên của ông là giải quyết khoảng cách về kỹ năng ở khu vực Úc.

nông nghiệp định cư tại úc

Một người chăn nuôi trồng trọt làm việc định cư tại úc

4 . Ngành du lịch – nhà hàng – khách sạn

Úc nổi tiếng với vẻ đẹp tự nhiên tuyệt đẹp và phong phú. Ở nơi đây cũng nổi tiếng với cảnh quan phi thường, thành phố hiện đại, những bãi biển tự nhiên tuyệt đẹp. Hàng năm, Úc thu hút hàng triệu lượt khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới. Ngành Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn có xu hướng tăng trưởng mạnh mẽ đế đáp ứng nhu cầu khai thác và phát triển du lịch Úc.

Theo dự báo của Chính phủ Úc, ngành du lịch Úc sẽ cần thêm 123.000 nhân sự mới, bao gồm 30.000 nhân sự có tay nghề cao vào năm 2020. Cụ thể, các nhà quản lý khách sạn và nhà hàng đang có nhu cầu cao. Đây cũng là một trong những ngành nghề thú vị và có mức thu nhập hấp dẫn tại Úc.

5 . Ngành kế toán

Trái ngược với những lỗ hổng kỹ năng khó lấp đầy, có một số nghề như Lập trình viên và Kế toán phần mềm và Ứng dụng, thu hút số lượng ứng viên rất cao và dường như đã hết hạn ngạch.

Có hơn 7.200 vị trí cho các lập trình viên phần mềm vào đầu năm nay và 1.231 ứng viên đã được phát thư mời cho đến ngày 11 tháng 9 để xin visa.

Trong khi ngưỡng tối thiểu để xin visa vĩnh viễn Úc đã được nâng lên 65 điểm vào tháng 7 năm nay, đối với các ngành nghề có sự quan tâm cao hơn từ người xin thị thực, điểm số yêu cầu có thể lên tới 80.

6 . Công nghệ thông tin(IT)

Các chuyên gia và kế toán của CNTT đã phải đối mặt với một thời gian rất khó khăn kể từ năm ngoái khi điểm tối thiểu trong bài kiểm tra điểm tăng lên. Chúng tôi hy vọng rằng một số điều chỉnh sẽ được thực hiện trong phần nghề nghiệp trong năm nay để đáp ứng sự quan tâm cao của ứng viên trong những ngành nghề này. Nhưng điều đó đã không xảy ra.

Các ngành nghề không làm cạn kiệt hạn ngạch cá nhân của họ vì không thu hút đủ số người nộp đơn làm việc tại Úc không được phân bổ cho các ngành nghề khác.

Danh sách các ngành nghề ưu tiên định cư tại Úc 2019-2020

Bao gồm 3 nhóm:

 • Medium and Long-Term Strategic Skilled List (MLTSSL): Danh sách tay nghề chiến lược trung và dài hạn
 • Short-Term Skilled Occupation List (STSOL):Danh sách tay nghề ưu tiên ngắn hạn tạo cơ hội đi Úc diện tay nghề
 • Regional Occupation List (ROL): Danh sách tay nghề ưu tiên tại các vùng được chỉ định

Các loại visa tay nghề Úc hiện nay

 • Visa tay nghề doanh nghiệp chỉ định – Visa 186
 • Visa tay nghề doanh nghiệp vùng miền chỉ định – Visa 187
 • Visa tay nghề kỹ năng độc lập – Visa 189
 • Visa tay nghề kỹ năng chỉ định tiểu bang bảo lãnh – Visa 190
 • Visa thực tập sinh kỹ năng – Visa 407
 • Visa lao động tạm thời (TSS) – Visa 482
 • Visa tạm trú sau khi tốt nghiệp – Visa 485
 • Visa tay nghề vùng miền có bảo lãnh tạm trú – Visa 489

Trên đây là những hướng dẫn chi tiết về 6 công việc hàng đầu giúp bạn phần nào có cơ hội đến với xứ sở kangaroo hơn. Nếu bạn đang có nhu cầu làm hồ sơ định cư tại Úc hoặc cần tư vấn chi tiết hơn hãy liên hệ với chúng tôi theo hotline 028-39310614 (VP Việt Nam) hoặc 61-2-97257922 (VP Úc) để được hỗ trợ nhanh chóng nhất.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết !

Đọc giả có thể quan tâm

Những ngành thiếu nhân lực hiện nay, bạn trẻ định cư Úc cần biết

Các bước định cư Úc – định cư Úc khó hay dễ

Chuyên Mục Khác liên quan